Installation

เราให้บริการแนะนำและให้คำปรึกษาเรื่องการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต จะได้ป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

ก่อนที่จะติดตั้งไม้พื้นลามิเนตทุกครั้ง จะต้องตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่จะติดตั้งไม้พื้นลามิเนตว่าทำจากวัสดุอะไร และพื้นผิวนั้นเรียบเสมอกันหรือไม่

พื้นปูนซีเมนต์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1. พื้นปูนขัดหยาบ
เป็นการเทซีเมนต์และเกลี่ยผิวหน้าให้เรียบและได้ระดับ แต่จะไม่เรียบสนิท จะมีสะเก็ดนูนและความชื้นค่อนข้างมาก ดังนั้นหลังจากเทพื้นควรปล่อยให้ปูนแห้งสนิทประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนทำการติดตั้ง

2. พื้นปูนขัดมัน
ผิวหน้าพื้นปูนจะได้รับการขัดละเอียด จึงมีรูพรุนน้อยกว่าพื้นปูนขัดหยาบ การซึมซับน้ำและความชื้นจะน้อยกว่า ดังนั้นผิวหน้าจะเรียบสนิทมากกว่า ทำให้มีปัญหาในการปูน้อยกว่า และจะปูไม้ลามิเนตได้ค่อนข้างดีกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนปูไม้พื้นซีเมนต์ทั้ง 2 ชนิด (พื้นปูนขัดหยาบ / พื้นปูนขัดมัน) ควรปรับระดับพื้นให้เสมอกันไม่ให้นูนขึ้นมา

พื้นหินอ่อน/พื้นหินขัด
อย่างแรกต้องตรวจสภาพพื้นผิวที่จะทำการปูก่อนว่า พื้นหินอ่อนหรือพื้นหินขัดเป็นหลุมเป็นแอ่งหริอเปล่า ส่วนมากจะเกิดกับพื้นหินอ่อนเพราะแผ่นหินที่แตกกลางแผ่นจะยุบตัวลง นอกจากนี้ ต้องดูว่า พื้นหินที่จะทำการปูไม้พื้นลามิเนตนั้นแห้งสนิท เพราะหินอ่อนนั้นมีรูพรุน จะซึมซับน้ำได้ดีดังนั้นต้องทิ้งให้ พื้นหินอ่อนแห้งสนิทประมาณ 2-3 วันก่อน และต้องไม่มีการทำความสะอาดด้วยน้ำอีก เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว จึงสามารถปูรองพื้นได้

พื้นไม้
ถ้าพื้นผิวไม้เรียบ ก็สามารถปูทับได้เลยทั้งไม้ใหม่และไม้เก่า แต่ถ้ามีปัญหาแบบนี้ ควรได้รับการแก้ไขก่อนทำการติดตั้ง

–> ปัญหาปลวกกัดกินพื้นไม้ ต้องกำจัดปลวกก่อนทำการปูพื้น แต่ถ้าพื้นไม้พรุนและยุบตัวลงมาก
ต้องรื้อไม้เดิมออกก่อนเพื่อกำจัดปลวกก่อนติดตั้ง

–> ปัญหาพื้นไม้ชำรุดหลุดร่อน หรือหลุดบางส่วน ควรซ่อมแซมเฉพาะจุดที่ชำรุดก่อนเพื่อปรับระดับของพื้นไม้ แต่ถ้าพื้นไม้หลุดเพียงชิ้นเล็กๆ
พื้นที่ไม่เกิน 2 ตารางนิ้ว ก็ติดตั้งพื้นไม้ได้เลย

–> ปัญหาพื้นไม้เป็นรอยขูดและสีหลุดออก ถ้าเป็นเล็กน้อย ก็สามารถปูทับได้เลย
ปัญหาพื้นไม้บวม  ต้องซ่อมแซมและปรับระดับพื้นไม้เดิมด้วยการขัดออก และเคาะลงให้เรียบเท่าๆกัน

พื้นกระเบื้องเซรามิค พื้นหินขัด พื้นแกรนิต หินอ่อน พื้นกระเบื้องยาง
สำหรับพื้นที่เดิมที่เป็นกระเบื้องเซรามิค พื้นหินขัด พื้นแกรนิต หินอ่อน พื้นกระเบื้องยาง สามารถปูทับได้ โดยไม่ต้องรื้อถอน

ขั้นตอนการติดตั้ง

สิ่งแรกคือ ปูฟิล์มพลาสติกรองพื้นความหนา 2 มิลลิเมตร บริเวณรอยต่อต้องวางเหลื่อมกันประมาณ 5 เซนติเมตร และติดด้วยเทปกาว แล้วปูทับด้วยโฟม หนา 2 มิลลิเมตร เพื่อปรับระดับพื้นผิวเดิมให้สม่ำเสมอและดูดซับเสียง แล้วจึงปูพื้นไม้ การวางพื้นไม้ แถวแรกเริ่มจากวางด้านข้างที่เป็นร่องขนานกับแนวผนัง โดยไม่ต้องใส่กาวและเว้นช่องว่างระหว่างพื้นไม้กับขอบผนัง ประมาณ 2 เซนติเมตรเพื่อการขยายตัวของพื้นไม้ภายหลังการติดตั้ง โดยใช้ลิ่มตอกยึดระหว่างพื้นไม้กับขอบผนัง

การปูพื้นไม้ต้องให้บริเวณรอยต่อแต่ละแถวเหลื่อมกันประมาณ 30 เซนติเมตร รอยต่อใช้การติดตั้งด้วยระบบ click-lock ซึ่งน้ำซึมผ่านไม่ได้ สำหรับการตัดใช้เลื่อยมือหรือเลื่อยไฟฟ้าฟันละเอียดเลื่อยพื้นไม้ให้ได้ขนาดลงตัวตามพื้นที่ ส่วนที่เหลือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ใหม่ได้

การติดตั้งวงกบ ต้องทำการตัดตีนวงกบประตู เพื่อสอดพื้นไม้ไว้ใต้พื้นวงกบกันพื้นไม้ขยายตัว สำหรับบัวเชิง ผนังควรมีความหนาไม่น้อยกว่า 3/4 นิ้ว เพื่อปิดช่องว่างระหว่างพื้นกับผนัง

ถาม - ตอบ

เราให้บริการแนะนำและให้คำปรึกษาเรื่องการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต จะได้ป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

Q : ถ้าลูกค้าต้องการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Built-In ก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนต

A : ลูกค้าต้องรองไม้อัด ความหนา 10 มิลลิเมตร (หรือ17 มิลลิเมตร) ใต้เฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-In แล้วร่นระยะด้านหน้าและด้านข้างเฟอร์นิเจอร์ ประมาณ 3 เซนติเมตรโดยรอบ เพื่อให้พื้นไม้สามารถสอดเข้าไปใต้เฟอร์นิเจอร์และขยายตัวได้

ส่วนพื้นคอนกรีตที่จะทำการติดตั้งพื้นไม้ ควรเป็นพื้นคอนกรีตขัดมันเรียบพื้นที่สม่ำเสมอไม่เป็นแอ่งหรือนูน ลดระดับประมาณ 1 เซนติเมตร ถ้าจะเทคอนกรีตใหม่ ควรไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์

สำหรับการปรับปรุงพื้นที่ ควรตรวจสอบสภาพพื้นที่เดิม ต้องไม่มีน้ำซึมบริเวณพื้นด้านล่างและด้านข้างโดยรอบ ควรมีการซ่อมแซมปัญหาน้ำรั่วซึม และใส่น้ำยากันปลวกก่อนการปูพื้นไม้

Copyright @2010-2020 thaigermandecor Co, Ltd. All right reserved.

Copyright @2010-2020 thaigermandecor Co, Ltd. All right reserved.