ก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนตทุกครั้ง ควรมีการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่จะติดตั้งไม้พื้นลามิเนตว่าทำจากวัสดุอะไร และพื้นผิวนั้นเรียบสม่ำเสมอกันหรือไม่

พื้นปูนซีเมนต์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

พื้นปูนขัดหยาบ
เป็นการเทซีเมนต์ และเกลี่ยผิวหน้าให้เรียบและได้ระดับ แต่จะไม่เรียบสนิท มักจะมีสะเก็ดนูน และความชื้นค่อนข้างสูง ดังนั้น หลังจากเทพื้นควร ทิ้งระยะให้ปูนแห้งสนิทประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนทำการติดตั้ง

พื้นปูนขัดมัน
ผิวหน้าพื้นปูนจะได้รับการขัดละเอียด จึงมีรูพรุนน้อยกว่าพื้นปูนขัดหยาบ การซึมซับน้ำและความชื้นจึงน้อยกว่า ดังนั้น ผิวหน้าจะเรียบสนิทมากกว่า ทำให้มีปัญหาในการปูน้อยกว่า และจะปูไม้ลามิเนตได้ค่อนข้างดีกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนปูไม้พื้นซีเมนต์ทั้ง 2 ชนิด (พื้นปูนขัดหยาบ / พื้นปูนขัดมัน) ควรทำการปรับระดับพื้นให้สม่ำเสมอกัน และไม่เป็นแอ่งนูน

พื้นหินอ่อน/พื้นหินขัด
อันดับแรก ต้องตรวจสภาพพื้นผิวที่จะทำการปูก่อนว่า พื้นหินอ่อนหรือพื้นหินขัดเป็นหลุมเป็นแอ่งหรือไม่ โดยมากมักเกิดกับพื้นหินอ่อน เนื่องจากแผ่นหินที่แตกกลางแผ่นจะยุบตัวลง นอกจากนี้ ต้องตรวจสอบดูว่า พื้นหินที่จะทำการปูไม้พื้นลามิเนตนั้น ต้องแห้งสนิท เพราะหินอ่อนนั้นมีรูพรุน จึงสามารถซึมซับน้ำได้ดี ดังนั้นต้องทิ้งให้พื้นหินอ่อนแห้งสนิทประมาณ 2-3 วันก่อน โดยต้องไม่มีการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำอีก และเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว สามารถปูรองพื้นต่อไปได้

พื้นไม้
หากพื้นผิวไม้เรียบ สามารถปูทับได้เลยทั้งไม้ใหม่ และไม้เก่า แต่หากเกิดปัญหาดังต่อไปนี้ ควรได้รับการแก้ไขก่อนทำการติดตั้ง

  • ปัญหาปลวกกัดกินพื้นไม้ ต้องทำการกำจัดปลวกก่อนทำการปูพื้น แต่หากพื้นไม้พรุนและยุบตัวลงเป็นจำนวนมาก ต้องรื้อไม้เดิมออกก่อนเพื่อทำการกำจัดปลวกก่อนทำการติดตั้ง
  • ปัญหาพื้นไม้ชำรุด หลุดร่อน หรือหลุดบางส่วน ควรซ่อมแซมเฉพาะจุดที่ชำรุดก่อนเพื่อทำการปรับระดับของพื้นไม้ หากพื้นไม้หลุดเพียงชิ้นเล็กๆ พื้นที่ไม่เกิน 2 ตารางนิ้ว ก็สามารถติดตั้งพื้นไม้ได้เลย
  • ปัญหา พื้นไม้เป็นรอยขูดขีด และสีหลุดออก หากเป็นเพียงเล็กน้อย ก็สามารถปูทับได้เลย
  • ปัญหาพื้นไม้ โก่งบวม  ต้องซ่อมแซมและปรับระดับพื้นไม้เดิม โดยการขัดออก และเคาะลงให้เรียบเสมอกัน

พื้นกระเบื้องเซรามิค พื้นหินขัด พื้นแกรนิต หินอ่อน พื้นกระเบื้องยาง
สำหรับพื้นที่เดิมที่เป็นกระเบื้องเซรามิค พื้นหินขัด พื้นแกรนิต หินอ่อน พื้นกระเบื้องยาง สามารถปูทับได้ โดยไม่ต้องมีการรื้อถอน

ขั้นตอนการติดตั้ง

  •  การติดตั้งขั้นแรก ปูฟิล์มพลาสติกรองพื้นความหนา 0.2 มิลลิเมตรโดยบริเวณรอยต่อต้องวางเหลื่อมกันประมาณ 5 เซนติเมตร และติดด้วยเทปกาว แล้วปูทับด้วยโฟม หนา 2 มิลลิเมตร เพื่อปรับระดับพื้นผิวเดิมให้สม่ำเสมอ และดูดซับเสียง แล้วจึงปูพื้นไม้
  • การวางพื้นไม้ แถวแรกเริ่มจากวางด้านข้างที่เป็นร่องขนานกับแนวผนัง โดยไม่ต้องใส่กาวและเว้นช่องว่างระหว่างพื้นไม้กับขอบผนังประมาณ 2 เซนติเมตรเพื่อการขยายตัวของพื้นไม้ภายหลังการติดตั้ง โดยใช้ลิ่มตอกยึดระหว่างพื้นไม้กับขอบผนัง
  • การปูพื้นไม้ต้องให้บริเวณรอย ต่อแต่ละแถวเหลื่อมกันประมาณ 30 เซนติเมตร รอยต่อใช้การติดตั้งด้วยระบบ Click Lock ซึ่งน้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ สำหรับการตัดสามารถใช้เลื่อยมือหรือเลื่อยไฟฟ้าฟันละเอียดเลื่อยพื้นไม้ ให้ได้ขนาดลงตัวตามพื้นที่ ส่วนที่เหลือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่บริเวณใหม่ได้
  • การติดตั้งวงกบ ต้องทำการตัดตีนวงกบประตู เพื่อสอดพื้นไม้ไว้ใต้พื้นวงกบกันการขยายตัวของพื้นไม้
  • สำหรับบัวเชิง ผนังควรมีความหนาไม่น้อยกว่า 3/4 นิ้ว เพื่อปิดช่องว่างระหว่างพื้นกับผนัง

Q&A
Q : หากลูกค้าต้องการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Built-In ก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนต
A : ลูกค้าต้องรองไม้อัด ความหนา 10 มิลลิเมตร (หรือ17 มิลลิเมตร) ใต้เฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-In แล้วร่นระยะด้านหน้าและด้านข้างเฟอร์นิเจอร์ ประมาณ 3 เซนติเมตรโดยรอบ เพื่อให้พื้นไม้สามารถสอดเข้าไปใต้เฟอร์นิเจอร์และขยายตัวได้ ส่วนพื้นคอนกรีตที่จะทำการติดตั้งพื้นไม้ ควรเป็นพื้นคอนกรีตขัดมันเรียบโดยมีความเรียบสม่ำเสมอตลอดพื้นที่ ไม่เป็นแอ่งหรือนูน ลดระดับประมาณ 1 เซนติเมตร ถ้าเทคอนกรีตใหม่ ควรมีอายุไม่น้อยกว่า  3 สัปดาห์
สำหรับการปรับปรุงพื้นที่ ควรตรวจสอบสภาพพื้นที่เดิม ต้องไม่มีน้ำรั่วซึมบริเวณพื้นด้านล่างและด้านข้างโดยรอบ ควรมีการซ่อมแซมปัญหาน้ำรั่วซึม และอัดน้ำยากันปลวกก่อนการปูพื้นไม้